Monday, 15 July 2013

Sự thật về Tên miền – Host giá rẻ

Tên miền được xem là tài sản, thương hiệu số, Domain được ví như một mảnh đất, còn website và nội dung là một tòa cao ốc có giá trị cao. Tuy nhiên, nhiều người lại chọn mua tên miền giá rẻ và kết quả là mang theo cục tức, tiền mất tật mang. Hãy tránh xa những quảng cáo tên miền giá siêu rẻ, chỉ 40.000-50.000/năm.

1. Tên miền và Host giá rẻ được đăng ký như thế nào?


Gần như 100% đều reg bằng thẻ Credit Card, viết tắt là cc. Đây là hành động bất hợp pháp, nếu bị phát hiện thì mang tội hình sự. Hiện nay thông tin thẻ tín dụng (visa debit hoặc mastercard) được rao bán rẻ trên mạng, những dịch vụ (thường là cá nhân) mua lại cc để đăng ký tên miền và Host. Thông tin của thẻ đương nhiên sử dụng info từ nước ngoài.

2. Hàng rẻ: Rủi ro khôn lường


Mất tên miền là khả năng rất cao, do chủ thẻ phát hiện và yêu cầu Refund, sau đó tên miền sẽ bị tịch thu và không có thời hạn expired. Giả sử bạn là chủ thẻ visa debit, mỗi tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê bank stament đến tận nhà, nếu có đăng ký dịch vụ Internet banking thì có thể phát hiện ngay, xem trên mạng hoặc dược thông báo qua tin nhắn Sms. Đối với Host thì mất dữ liệu bất ngờ sẽ trở tay không kịp đấy. Nếu thường xuyên backup dữ liệu thì không sao, ai không rành về IT mà đột ngột data mât hết sẽ bị giảm thứ hạng rất nhanh Ranking.

Kết luận: Tuyệt đối không nên mua tên miền hay Host giá rẻ, chắc chắn bạn sẽ hối tiếc vì mất domain đẹp. Phí đăng ký domain chính chủ, đối với tên miền quốc tế như .com,.net thì 200-210.000/năm và đảm bảo tuyệt đối không xảy ra tình trạng chuyên chủ sở hữu transfer trái phép. Lưu ý bạn phải kích hoạt chế độ Lock nhé, đê không ai Transfer được và luôn đóng phí duy trì trước hạn, các Email thông báo gia hạn tên miền có khả năng vào hộp thư rác Spam box nên nhiều khi không ý thức được sắp hết hạn. Nếu có điều kiện bạn nên gia hạn 5 năm.

Trước đây mình cũng từng đăng ký tên miền giá rẻ và may mắn domain vẫn còn “sống” cho tới lúc Transfer :)