Wednesday, 1 May 2013

Mã nguồn Wordpress có thật sự tốt cho SEO?

Nhiều bạn mới bắt đầu làm SEO phân vân giữa Wordpress và Blogger hay các dịch vụ tạo website miễn phí khác, Source nào hỗ trợ SEO tốt nhất. Chủ đề này sẽ nêu các ưu nhược điểm của mỗi mã nguồn và quyết định chọn là do bạn :)

1. Wordpress Onpage SEO đỉnh nhất

Mã nguồn là yếu tố quan trọng đối với On-page SEO, đặc biệt đối với các SEOer không rành kỹ thuật (như mình :) ) Wordpress có rất nhiều theme chuẩn SEO, vượt qua các tiêu chuẩn gay gắt về cấu trúc CSS,... trên trang, XHTML là tiêu chuẩn để xem Theme nào có source được tối ưu On-page.

Vượt qua Passed cho thấy các Google Spider dễ đọc nội dung trên trang. Tuy nhiên Wordpress có nhược điểm là có nguy cơ bị hack, do đó tuyệt đối không sử dụng Theme chia sẻ miễn phí trên vì 99% các Theme Nulled này đã bị cày script độc, có thể bị redirect hoặc hack dữ liệu trên Host. Ngoài ra, nếu dùng Theme đơn giản thì không sao, theme cao cấp khi bị lỗi thì fix hơi mệt đấy.

2. Blogger - Giải pháp SEO miễn phí chất lượng cao

Blogger thì không phải lo duy trì phí dịch vụ Hosting, thậm chí không cần tên miền. Do không quản lý được 100% nên một số chức năng can thiệp vào File htaccess hay robot.txt bị hạn chế, hơn nữa các ứng Plugin của Blogger "nghèo" hơn wordpress và chỉ dừng lại ở chức năng làm web thông tin, không xây dựng các web ứng dụng cao được.

Hiện nay còn có Sites Google,...thực tế thì dùng mã nguồn nào cũng được, quan trọng là chiến lược SE nội dung, không ai cảm thấy bực mình vì trang web quá đơn giản hay quá dễ sử dụng, do vậy giao diện càng đơn giản càng tốt. Wordpress có thế mạnh về SEO Onpage do có nhiêu SEO Plugin hỗ trợ nhưng thường xảy ra trục trặc phiền toái. Lời khuyên cho các Blogger mới là nên sử dụng Blogger.