Sunday, 28 April 2013

Tự học làm SEO căn bản

Chủ đề SEO hiện đang rất hot trên các phương tiện truyền thông, đi đến đâu cũng nghe bàn tán về SEO, do đó không biết làm SEO thì xem như nhường 1 lượng lớn khách hàng cho đối thủ. Cũng vì quá nhiều web/blog viết về SEO nhưng chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản, mang tính chất giới thiệu nên các Newbie SEOer đọc thì thấy hay đấy nhưng không áp dụng được, không biết bắt đầu tư đâu.

Bài viết đầu tiên trên Blog SEOcanban sẽ hướng dẫn các bạn định hướng phương pháp TỰ HỌC LÀM SEO. SEOcanban hệ thống lại qui trình làm SEO cơ bản nhất để các bạn SEOer mới nhập môn tiện theo dõi, nắm bắt được các bước tối ưu SEO đúng chuẩn khuyến nghị của Google.

1. Tại sao nên SEO mũ trắng (White Hat SEO)

SEO có 2 phần chính là On-page và Off-page, đa số nói vê Off-page vì đây là cách quảng bá thu hút Traffic và tạo Backlink trỏ về SEO, theo công thức tính chỉ số Pagerank thì 1 website đạt chỉ số PR cao phần lớn do nhận được nhiều Backlink 1 chiều. Việc xây dựng Backlink tăng hạng từ khóa dễ dàng như vậy nên đã sinh ra các môn phái tà đạo Black Hat SEO, các SEOer mũ đen dùng thủ thuật Spam link gây phiền toái cho nhiều blogger/ admin diễn đàn ( phải xóa comment và dọn dẹp các topic Spam ). Đối lập với SEO mũ đen là White Hat SEO, phương pháp SEO an toàn theo khuyến nghị từ Webmaster Tools

2. Học làm SEO thế nào?

Làm SEO tổng thể gồm có các công đoạn SEO On-page, đây là việc đơn giản nhưng không được tối ưu quá mức bằng cách thủ thuật ẩn Anchor text hoặc viết các bài chứa đầy từ khóa nhằm qua mặt các con bọ Googl. Học SEO không cần đăng ký tại các trung tâm đào tạo, có thể tự học làm SEO qua các hướng dẫn chi tiết, tham khảo các website/blog chuyên viết về SEO ( tiếng Việt ) như:
ProSEOer http://proseoer.blogspot.com
http://whitehatseoer.blogspot.com hoặc học SEO từ khóa Top 5 Google tại http://seotop5.blogspot.com  đây là các site dạy SEO miễn phí. Ngoài ra có thể tham khảo thêm tại các website nước ngoài, blog của Google Webmster tool để cập nhật các tin tức mới trong thay đổi thuật toán SEO

3. Đánh giá hiệu quả chiến dịch làm SEO

SEO là để thu hút Traffic truy cập vào website và đương nhiên mục đích cuối cùng là tăng doanh thu, do đó cần thường xuyên thống kê lưu lượng Traffic có được sau thời gian làm seo toàn diện cho website, nên xem xét thường xuyên các Long tail Keyword mang lại Traffic cao nhất và doanh số Sales. Nếu chỉ tăng Traffic mà Sales không tăng thì nên cải thiện tỷ lệ Conversion hoặcthiết kế lại trang Landing page sao cho thông điệp chào hàng hấp dẫn hơn, thuyết phục khách hàng hành động (Call to Action)

Kết luận: SEO là chiến lược dài hạn để thu hút Traffic tiềm năng, do đó, cần nghiên cứu các phương pháp SEO bài bản, không nên thực hiện theo các quảng cáo SEO nhanh chóng.  Hãy tập trung tạo dựng thương hiệu và giá trị cho người dùng, đây mới là điểm mấu chốt trong làm SEO.